Kiến Trúc Phong Thủy

Vì sao người dân chuộng mua nhà đất hơn là mua chung cư

Việc mua nhà đất để an cư là vấn đề đại sự của đời người, đặc biệt trong bối cảnh nên kinh tế đang gặp khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, với cùng một số tiền tương đương nhưng người Việt Nam vẫn lựa chọn mua nhà đất ở ngoại ô thành phố hơn là mua căn hộ trung tâm thành phố. Vậy lý do gì người dân chuộng mua nhà đất hơn là chung cư

Lý do Lựa chọn mua nhà đất hơn là chung cư

Lý do Lựa chọn mua nhà đất hơn là chung cư

Một số nguyên nhân người dân chuộng mua nhà đất hơn là chung cư

1.> Nhà là nhà của mình, chung cư là của chung

  • Nói về nhà đất là trong đó có đất và nhà thuộc quyền sở hữu của mình, mình toàn quyền sử dụng không phụ thuộc vào ai khác. Ở nhà đất có không gian riêng tư, không ồn ào như chung cư. Nhất là gia đình có người lớn tuổi thường không thích ở chung cư bởi thiếu không gian riêng tư, lo sợ phát sinh rắc rối khi “chung đụng”.
  • Thêm nữa, nhà đất khiến người dân yên tâm hơn vì cảm giác được sở hữu 100%. Từ diện tích nhà ở đến sân vườn (nếu có) đều thuộc sở hữu riêng, do chính mình quản lý và toàn quyền quyết định.
  • Chủ nhà có thể xây, sửa, thiết kế nội thất theo ý mình mình mà không cần phải hỏi ý kiến hay được sự đồng ý từ chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư (ngoại trừ một số khu vực có quy định về chiều cao công trình hoặc biệt thự, nhà phố trong dự án).
  • Ở chung cư là sống trong một tập thể nên chủ căn hộ phải tuân thủ luật lệ chung của ban quản lý, cộng đồng dân cư. Chẳng hạn như không được sử dụng bếp than, không tụ tập khách khứa quá khuya gây ồn ào, phải hỏi ý kiến chủ đầu tư nếu muốn thay đổi thiết kế hoặc nâng cấp căn hộ…

2.> Giá trị theo thời gian

  • Mua nhà đất có giá trị trường tồn theo thời gian, nhất là trong thời kì đất chật người đông thì giá trị của việc sở hữu nhà đất càng tăng cao. Tâm lý phải mua nhà cho con, có nhà để làm di sản thừa kế đến nay vẫn ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều cha mẹ Việt. Vì vậy, nhiều người khó chấp nhận việc tích góp cả đời mới mua được một căn hộ, tuy sở hữu lâu dài nhưng khi công trình hết niên hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào chính sách của địa phương. Chưa kể một số chung cư chỉ có quyền sở hữu 50 năm, 70 năm… Các chung cư sau khi xuống cấp người dân vẫn phải bỏ tiền sửa chữa, cải tạo nhưng lại không được chủ động như nhà đất vì đây là công trình của tập thể.
  • Trường hợp mua nhà để tính chuyện lâu dài, sau này để lại cho con cháu thì lựa chọn mua nhà đất lại càng thêm thuyết phục. Bởi lẽ, việc chuyển nhượng nhà đất thay vì căn hộ khi đó sẽ tránh được các thủ tục phức tạp, rườm rà, giá trị tài sản sẽ được giữ ổn định hoặc tăng trong tương lai chứ không lo mất giá như chung cư
  • Mặt khác, thị trường chung cư tại Việt Nam dù ngày càng có bước phát triển đáng kể nhưng đến nay vẫn còn những hạn chế nhất định. Những vụ việc tranh chấp sở hữu chung – riêng, bất đồng về cách quản lý và cung ứng dịch vụ… khiến nhiều người dân cảm thấy bất an. Vì vậy, họ chọn cách tiết kiệm để mua được nhà riêng, hoặc ở nhà thuê đến khi nào tích lũy đủ.
  • Có thể thấy xu hướng người Việt ưa nhà đất hơn căn hộ chung cư phần lớn ảnh hưởng từ tâm lý, quan niệm xưa nay. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ đã có những thay đổi trong suy nghĩ và thị trường bất động sản cũng cho thấy loại hình căn hộ ngày càng thu hút hơn.

Theo đó, việc lựa chọn mua nhà đất hơn là mua chung cư không đơn thuần phụ thuộc vào quan niệm, tâm lý nữa mà còn phải cân nhắc đến khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng cũng như mục đích mua bất động sản (để ở, cho thuê hay đầu tư) của mỗi cá nhân/gia đình.

Tìm hiểu thêm : bán đất thành phố vinh

 

 

 

Đánh giá post

Related Articles

Back to top button