CHỌN HƯỚNG NHÀ VÀ BỐ CỤC NỘI THẤT - PHẦN I
 • TECCO TOWER BẾN THỦY
 • TECCO PHÚC THỊNH
 • Chung cư nhà đất thành phố vinh 3

Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy – Phần 1

CHỌN HƯỚNG NHÀ VÀ BỐ CỤC NỘI THẤT THEO THUẬT PHONG THỦY

I. > Sức mạnh phong thủy : Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy

1.> 5 Loại năng lượng trong vũ trụ tiêu giảm và tăng trưởng lẫn nhau :Để hiểu được cách chọn hướng nhà và bố cục nội thất hợp phong thủy thì trước hết chúng ta phải biết được thuyết ngũ hành. Vậy thuyết ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành cũng là một trung tâm tư tưởng trong thuật phong thủy, tư tưởng của nó vẫn là tư tưởng triết học huyền ảo của Trung Quốc, song trong cách này chúng tôi tạm gọi ngũ hành là 5 loại năng lượng. 5 loại năng lượng này có đầy trong trời đất, gọi là : Kim, Thủy, Thổ, Hỏa, Mộc – 5 Đại Nguyên Khí. Nghĩa của nguyên khi là sự sinh tồn của sinh vật hữu cơ và vô cơ trong tự nhiên.

Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy

Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy

Trong vũ trụ 5 loại năng lượng này tiêu giảm và tăng trưởng lẫn nhau, nếu có một loại năng lượng nào đó chiếm ưu thế và suy yếu thì sự cân bằng của vũ trụ sẽ bị phá hoại, xã hội loài người lúc đó cũng chịu sự ảnh hưởng rất lớn.

Quan hệ hỗ trợ lẫn nhau cho 5 loại năng lượng này là :

 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
Thuyết ngũ hành

Thuyết ngũ hành

Mộc là chỉ khí của cây cỏ, Hỏa là khí do đốt cây cỏ mà sinh ra. Sau khi Hỏa thiếu đốt sinh ra tro gọi là thổ, Thổ trải qua năm tháng tích tụ lại thành Kim. Khí của Kim sau khi biến hóa thành Thủy, còn Thủy lại là chất nuôi dưỡng Mộc. Cứ như thế Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy tuần hoàn sinh ra nhau liên tục. Điêu này gọi là quan hệ tương trợ ( tương sinh ) của 5 loại năng lượng trên.

Quan hệ bài trừ lẫn nhau cho 5 loại năng lượng này là :

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

Mộc nhờ Thủy nuôi dưỡng, cho nên rễ của nó sau khi hút hết chất dinh dưỡng của đất làm cho đất yếu đi, tạo nên Mộc khắc Thổ. Còn Thổ thì chế ngự thế của Thủy, nên Thổ khắc Thủy. Tiếp theo, Thủy lại tiêu diệt Hỏa cho nên Thủy-Hỏa không dùng hòa nhau.Hỏa làm chảy Kim loại nên Hỏa khắc Kim. Ngoài ra Kim lại được đúc thành dụng cụ để chắt, cưa Gỗ nên Kim khắc Mộc.

II.> Điều đầu tiên của địa lý phong thủy là đo chính xác phương vị : Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy

 1. > Hai mươi bốn phương vị :

Phương vị là yếu tố quan trọng bậc nhất trong địa lý phong thủy. Do đó trước hết phải đo chính xác phương vị, nuốn đo chính xác phương vị phải dùng đến la bàn, đó là loại dụng cụ chuyên dùng để đó phương vị có cách đây hơn 2000 năm.

Nói đến phương vị thường ngụ ý chỉ bốn phương : Đông – Tây – Nam – Bắc. Nhưng trong địa lý phong thủy lại chia thành hai mươi bốn phương. Hai mươi bốn phương đó vẫn lấy bốn phương Đông – Tây – Nam – Bắc làm cơ sở. Từ bốn phương cơ sở đó hình thành thêm bốn phương : Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam, tức có tám phương vị. Tiếp túc cứ tám phương vị này lại chia thành hai mươi bốn phương vị, mỗi phương vị cách nhau 15º.

Bát quái phương vị

Bát quái phương vị

2. > Ý nghĩa của tám phương vị:

Tám phương vị không đơn giản chỉ là sự phân chia không gian, mà mỗi phương vị đều có một ý nghĩa riêng. Tuy ý nghĩa của tám phương vị đã trở thành một phạm trù riêng, nhưng ở đây chúng tôi cũng giới thiệu một cách đơn giản dễ hiểu đến quý khách.

 • Phương Tây Bắc là ” Càn”, trong tự nhiên đó là trời, trong xã hội đó là cha, thuộc tính khỏe, trong động vật đó là Ngựa, trong cơ thể đó là đầu – phổi – xương.
 • Phương Tây vốn nghĩa là ” Đoài “, trong tự nhiên nó tượng trưng cho “ao đầm “, trong xã hội là ” thiếu nữ “, thuộc tính vui vẻ, trong động vật đại diện cho ” Dê “, rong cơ thể đại diện cho ruột già – miệng.
 • Phương Tây Nam là ” Khôn “, ttrong tự nhiên nó đại biểu cho ” Đất “, trong xã hội đại biểu cho ” mẹ “, thuộc tính là ” thuận “, trong động vật đại diện cho ” Trâu “, trên cơ thể tượng trưng cho ” lá lách – bụng “.
Ý nghĩa của các phương vị bát quái

Ý nghĩa của các phương vị bát quái

 • Phương Đông Nam là ” Tốn “, trong tự nhiên đại diện cho ” gió “, trong xã hội đại diện cho ” trưởng nữ “, thuộc tính là ” nhập “, trong động vật đại diện cho ” gà “, trên cơ thể đại diện cho ” mặt – đùi “.
 • Phương Đông là ” chấn “, trong tự nhiên đại diện cho ” sấm “, trong xã hội đại diện cho ” Trưởng nam “, trong xã hội đại diện cho ” trưởng nam “, thuộc tính ” động ” trong động vật đại diện cho ” Rồng “, trên cơ thể đại diện cho ” gan – chân “.
 • Phương Đông Bắc là ” Cấn “, trọng tự nhiên đại diện cho ” núi”, trong xã hội đại diện cho ” Thiếu nam “, trong tự nhiên đại diện cho ” núi “, thuộc tính ” dừng “, trong động vật đại diện cho ” chó “, trên cơ thể tượng trưng cho ” dạ dày – thắt lưng – tay “.
 • Phương Bắc là ” khảm “, thuộc tính ” trũng “, trong tự nhiên đại diện cho ” nước “, trong xã hội đại diện cho ” thứ nam “, trong động vật đại diện cho ” Lợn “, trên cơ thể đại diện cho ” thận – bàng quang – tai “.
 • Phương Nam là ” Li ” trong tự nhiên đại diện cho ” lửa “, trong xã hội đại diện cho ” trung nữ “, thuộc tính ” che chở “, trong động vật đại diện cho ” chim công “, trên cơ thể tượng trưng cho ” tim – ruột non – mắt “.

3. > Ý nghĩa và cách đọc hai mươi bốn phương vị :

Đem tám phương vị cơ bản, mỗi phương vị chia thành 3 phần đều nhau ta sẽ được 24 phương vị. Vì mọi phương vị đều phối với ngũ hành : Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ nên mỗi phương vị thuộc một trong năm hành này.

Ý nghĩa của 8 và 24 phương vị cũng như sự xác định địa hình của nó trong thuật phong thủy đều có tầm quan trọng như nhau.

Nhớ đầy đủ ý nghĩa của 24 phương vị là một điều khó, nhưng để vận dụng linh hoạt phong thủy của 24 phương vị cho chọn hướng nhà thì cần phải nhớ các phương vị đó.

III. > Cát hung của các phương vị: Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy

Nhà khuyết một góc ở phương Tây Bắc thì chủ thường gặp tai họa hoặc bệnh tật

Địa lý phong thủy lấy ” phương vị học ” và ” khuôn viên nhà ” làm cơ sở mà ” phương vị học” và ” khuôn viên nhà” lại căn cứ vào phương vị để đoán cát hung.

Phán đoán cát hung theo địa lý phong thủy tất nhiên còn phải kết hợp với sự biến đổi heo thời gian, song để hiểu được một cách khái quát, ở đây chúng tôi vẫn căn cứ theo ý nghĩa của các phương vị để giới thiệu những nét cơ bản của phương pháp phán đoán.

Nếu ngôi nhà của bạn khuyết góc Tây bắc cũng tức là thiếu mất phương ” càn “. Theo bát quái, trong tự nhiên là ” trời “, trong lục thân là ” Cha “, trên co thể là ” đầu “. Nói cách khác là chủ nhân ngôi nhà sẽ mất sớm, hoặc sống ở một nơi khác, hoặc có bệnh đau đầu, đau xương.

IV. > Quyết định phương vị của huyền quan như thế nào ? Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy
 1. > Huyền quan là cửa khẩu luồng khí ra vào của nhà ở

Khi xem xét một ngôi nhà, hướng và lưng nhà là rất then chốt. Trong thuật phong thủy , có nhiều thuật ngữ trong đó có hướng nhà và lưng nhà là hai thuật ngữ cơ bản nhất.

Hướng nhà là chỉ mặt chính, nơi có cửa ra vào. Còn lưng nhà là phía sau nhà, ngược với phương vị của cửa ra vào.

Trong các ngôi nhà tập thể, huyền quan là cửa chính, song đối với căn hộ của nhà mình thì cửa chính của căn hộ huyền quan.

2. > Phương vị của ” lưng nhà “

Phương vị của lưng nhà ngược 180º với hướng nhà

Ví dụ nhà hướng ” nhâm ” thì phương vị lưng nhà là ” bính “. Thông thường, người ta không dùng phương vị của hướng nhà để gọi hướng nhà mà dùng phương vị của lưng nhà để gọi hướng nhà. Ví dụ nhà nhìn hướng ” nhâm “, lưng nhà tất hướng ” bính “. Cho nên, chọn hướng nhà chính là chọn hướng lưng.

3. > Cách tìm tâm điểm của nhà

Tiếp sau khi xác định hướng nhà là tìm tâm điểm của nhà. Tâm điểm của nhà là giao điểm của hai đường chéo. Trong trường hợp khuôn viên nhà không phải hình vuông hay hình chữ nhật, thì ta xem độ chênh lệch giữa hai gạch đối nhau có vượt quá 1/3 gạch nhỏ không? Nếu vượt qua rồi thì ta theo cạnh lớn kéo dài ra để vẽ được hình chữ nhật, sau đó mới xác định tâm.

Tìm tâm nhà

Tìm tâm nhà

4. > Xác định phương vị hướng nhà

Sau khi xác định tâm nhà, đặt là bàn đúng vào tâm xác định chính xác phương Bắc – Nam. Mũi kim nam châm chỉ hướng Bắc sẽ ứng với điểm ” 0 ” ghi trên la bàn. sau đó dùng dây chỉ căng theo nhà, dây này sẽ lệch với kim nam châm một góc và dây trùng với 314º.

Điều đáng chú ý ở đây là rất nhiều người lầm tưởng rằng phỉa đo hướng nhà từ tâm nhà. Thực ra không phải như thế, mà hướng nhà là hướng của cả ngôi nhà. Cho nên cho dù cửa chính hơi chếch phải hoặc trái với tâm nhà, nhưng cái ta cần là hướng lưng nhà.

V.> Cát hung ám tàng trong 24 phương vị : Chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy

Để đưa ra cho mình một phương án chọn hướng nhà và bố cục nội thất hợp phòng thủy thì chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của 24 phương vị bát quái

Dưới đây là ý nghĩa của 24 phương vị, khi dùng la bàn xác định phương vị của nhà ở thì cần căn cứ vào số độ đã đo được để tìm ra hướng chính xác ngôi nhà. 24 phương vị cũng có tác dụng đối với hướng của phần mộ, đền đài hoặc bàn thờ.

Nếu hướng nhà của bạn là Bắc – Nam vậy rút cuộc bạn cũng chưa thể biết được chính xác đó là hướng ”  nhâm ” hay hướng ” tý “, hay hướng ” quý “. Mà hướng nhâm, hướng ” tý ” tuy cùng thuộc phương Bắc nhưng ý nghĩa của chúng lại rất khác nhau. Cho nên bạn cần phải dùng la bàn và ghi nhớ số độ để xác định phương vị cho chính xác.

24 phương vị trong phong thủy

24 phương vị trong phong thủy

 1. > Hướng ” nhâm ” ( Bắc 337º6 – 352,5º, thủy )

Hướng này là hướng quyền thế và phú quý.

Hướng này không những thuộc về phú quý mà còn có cả quyền uy, chức quan cao hoặc làm tướng, có nghĩa là quyền thế ỏ cấp cao. Nhâm là một trong những phương vị thế của khí rất mạnh. Nếu có thể lợi dụng được khí của địa long một cách thuận lợi để bổ trợ thêm thì còn khả năng đem lại sự giàu sang lớn. Ngoài ra, xây nhà theo hướng này còn có hàm ý trong gia đình sẽ có người đi xa hoặc ra nước ngoài tu nghiệp thêm.

2. > Hướng ” tý ” ( Bắc 352,6º – 7,5º, hỏa )

Đây là phương vị cao quý và thường không bỏ lỡ nhũng cơ hội tốt trong cuộc đời.

Đây là hướng cao quý, cũng là hướng các đền đài, bàn thờ thường hay chọn, vì cung tý đối diện với thái dương, cho nên cung tý còn được gọi là cung ánh sáng. Hóa thân của ánh dương chính là cung thủy.

Vì hướng tý tượng trưng cho sự quả cảm, cho nên nếu có sự kết hợp với địa long thì nó sẽ sản sinh ra khí tốt, khiến cho người ta có sự anh minh, táo bạo, quả quyết, do đó thường không bỏ lỡ những cơ hội tốt trong cuộc đời.

3. > Hướng ” quý ” ( bắc 7,6º – 22,5º , hành mộc )

Đó là hướng dũng cảm, táo bạo và những nhà doanh nghiệp thành công.

Hướng này thuộc về phương Bắc, có nghĩa gần giống với hướng tý, đều tượng trưng cho lòng dũng cảm, tích cực và tinh thần tiến thủ mạnh bạo. Cũng là hướng thích hợp nhất đối với quân nhân võ tướng. Nói ttheo ngày nay, thì đó tượng trưng cho các nhà doanh nghiệp thành đạt. Ngoài ra hướng này còn có nghĩa ” hầu kỳ”, tức là gia đình có khả năng sinh con đẹp gái.

4. > Hướng ” sửu ” ( bắc : 22,6º – 37,5º, hành thổ )

Là hướng giàu lòng tín ngưỡng và thường gặp thành công

Ngoài hướng Sửu ra, 3 hướng : mùi – thìn – tuất đều có nghĩa là mộ kho, trong đó kho có nghĩa là kho chất đầy đủ. Hướng Sửu còn có câu nói : Một lúc được nghìn vàng không bằng của cải đầy kho lâu dài và ổn định.

Sửu cũng có nghĩa là thổ, vì thế những công rình kinh doanh có liên quan đến các vật liệu xây dựng như : gạch, gỗ, thì văn phòng hoặc trụ sở chính của tổng công tynên xây dựng theo hướng này đều thuộc phương vị thần phật, cho nên nếu xây nhà hoặc xây lăng mộ theo phương vị đó sẽ xuất hiện những nhân vật tín ngưỡng chân thành. Phương vị này còn được sự che chở của thần linh và còn có khả năng nắm vững thành đạt

5. > Hướng ” Cấn ” ( Đông Bắc : 37,6º – 52,5º, hành mộc )

Hướng này thích hợp với những người làm nghề buôn bán hoặc làm nghệ tự do thì rất có lợi. Song theo kinh nghiệm, nếu huyền quan và nhà vệ sinh đặt theo hướng này thì sẽ phát sinh những điều bất lợi. Cho nên nếu vận dụng tốt hướng này nhất định phải nhờ những thầy phong thủy trí thức uyên thâm, kinh nghiệm phong phú để phán đoán, nếu không khi vận dụng sẽ rất tai hại, rất dễ mắc bệnh đau lưng, phong thấp…

6. > Hướng ” Dần ” ( Đông Bắc : 52,6º – 67,5º )

Hướng xấu. Vì vậy điều kiện để chọn hướng này là nhất định phải có lực địa long

Đây là hướng rất khó sử dụng, không nên chỉ căn cứ vào sự phán đoán chung chung của mình để chọn hướng này một cách khinh suất để xây dựng nhà hoặc lăng mộ. 

Nếu khinh suất xây lăng mộ theo hướng này thì dễ dẫn đến suy nhược, hoặc con cái thần kinh suy yếu. Dù sao đi nữa, khi chọn hướng này nhất thiết phải có lực địa long kiềm chế.

7. > Hướng ” giáp ” ( Đông : 67,6º – 82,5º, mộc )

Đây là hướng bệnh tật, nhung cũng có lúc nhờ địa long mà giàu có. 

Hướng này giống với hướng ” Dần “, nếu không dùng thì an toàn hơn. Hướng ” giáp ” còn có tên ” cung bệnh tật “.

Nếu xây mộ theo hướng này thì rất có thể sinh con bị tê dại hoặc thân thể suy nhược. Nhưng nếu có điều kiện vận dụng thuận lợi lực địa long thì sẽ giống như hướng ” nhâm “, đen lại sự giàu sang, quyền cao chức trọng. Khi xây mộ theo hướng này sẽ có thể sinh con văn tài xuất chúng. 

8. > Hướng ” mão ” ( Đông : 82,6º – 97,5º , hành kim )

Đây là hướng thành công và phồn vinh 

Đây là hướng mà thế của vận rất mạnh. Người chọn hướng này không những công việc thuận lợi như ý mà trong thời gian ngắn còn khẳng định được năng lực làm việc của mình, từ đó tiến lên được giao phó những trọng trách thăng quan tiến chức. 

Người vận dụng hướng này, trong số con cháu sẽ xuất hiện những vị lãnh đạo. Nếu còn vận dụng được lực của địa long mạnh kết hợp với thế vận của mình thì các đời sau có thể xuất hiện những người lãnh đạo hoặc nhà lãnh đạo ở cấp nhà nước. 

9. > Hướng ” ất ” ( Đông : 97,6º – 112,5º, hành hỏa )

Đó là hướng dựa vào sở trường của kỹ thuật mà làm giàu. Tuy nhiên cùng là hướng Đông nhưng hướng ” ất ” so với hướng “mão ” có sự ổn định và vững chắc hơn nhiều. 

Hướng này tượng trưng cho người dựa vào kỹ thuật hoặc nghệ thuật của mình làm giàu. Cho nên hướng ” ất ” còn có tên cung là ” cung công tạo “, cung này chủ về người có tài công nghiệp, kỹ thuật, nghệ thuật, hoặc làm diễn viên. Do đó, hướng ” ất ” cũng là hướng tượng trưng cho người có tài năng và danh lợi song toàn. 

10. > Hướng ” thìn ” ( Đông Nam: 112,6º – 127,5º, hỏa ) 

Là hướng mà người có nỗ lực cố gắng thì sẽ giàu có. 

Như đã nói về hướng ” sửu “, hướng này cũng có nghĩa là kho đụn. Ngoài ra, cung có nghĩa là làm ăn cố gắng, cần kiệm tích trữ thì sẽ giàu. Hướng này nếu còn lợi dụng được địa long bổ trợ tuy không thể thấy ngay hiệu quả, nhưng chỉ cần thời gian ngắn sẽ giàu rất nhanh

Hướng này còn chịu ảnh hưởng của sao Thiên Canh ( Một trong 7 ngôi sao Bắc Đẩu ). Sao này, nắm quyền quản địa lý phong thủy và đông y học, do đó mối quan hệ với sao này mà hướng ” thìn ” cũng tượng trưng cho tính trực giác nhạy cảm. 

11. > Hướng ” tốn ” ( Đông Nam : 126,7º – 142,5º, hành hỏa )

Đây là hướng đến năm 2003 thì vận khí yếu dần, hướng này còn có tên gọi là ” cung văn chương “, đó là hướng về mặt văn chương thi cử có vận khí rất mạnh.

Song từ năm 1984 đến 2003 hướng này thường không được dùng nữa vì dòng khí của hướng này dần dần giảm yếu. 

12. > Hướng ” tị ” ( Đông Nam : 142,6º – 157,5º, hành hỏa ) 

Hướng này thích hợp với những người làm nghề đầu bếp. Hướng này nguyên có nghĩa là nhà bếp của thiên tử. 

Vì mang nghĩa ” thực lộc ” cho nên hướng này rất thích hợp với sự phát triển nghề ăn uống. Hướng này ngoài nghĩa ăn, còn có nghĩa lộc, nếu kết hợp được với địa long, thì sẽ thu được doanh lợi khá lớn. 

13. > Hướng ” bính ” ( Nam: 157,6º – 172,5º, hành hỏa ) 

Đây là hướng đưa lại tiếng tăm tên tuổi, cũng là hướng linh khí rất mạnh, nó tượng trưng cho chữ quý làm đầu, nghĩa của quý là cao sang, danh tiếng, đặc biệt là chỉ những người công hầu bá tước cạnh hoàng đế hoặc người nắm quyền chính trị. Trong xã hội hiện đại nó tượng trưng cho những nghị viện quốc hội, những nhà chính trị cấp cao của nhà nước, ngoài ra nó còn có hàm nghĩa là được quý nhân phù trợ. 

14. > Hướng ” ngọ ” ( Nam : 172,6º – 187,5º, hành Kim )

Đây là hướng tượng trưng cho sự biến động, nếu không tốt nhất thì xấu nhất. 

Hướng này rất khó vận dụng, nó vốn nghĩa là biến động, phân ly. Tuy nhiên, chọn hướng này rất có thể là lãnh đạo hàng vạn người, cũng có thể rơi vao hoàn cảnh chạy nạn, xa quê cầu thực. Điều đáng chú ý, đây là hướng ” âm ” cho nên nếu xây mộ hoặc miếu thì hướng này sẽ tác động vào dòng họ đó sinh nữ nhiều hơn nam. 

15. > Hướng ” Đinh ” ( Nam : 187,6º 202,5º, hành Kim )

Đây là hướng chủ nhân được nhiều người ủng hộ, ngưỡng mộ. Trong sách có ghi đây là hướng : ” nếu long mạch chính, nếu địa khi không thông thì tuổi thọ trăm năm “. Phương vị này đại biểu cho sao nam cực, tức là ” tiên ông nam cực”, cho nên có hàm nghĩa thân thể an khang, thọ lâu trăm tuổi. Ngoài ra nếu kết hợp với địa long, địa khí thì bất kể ở lĩnh vực nào đều trở thành nhà lãnh đạo được rộng rãi quần chúng yêu mến ngưỡng mộ

16. > Hướng ” mùi ” ( Tây Nam : 202,6º – 217,5º, hành thổ )

Hướng này tài sản hùng hậu, hoặc lộ dồi dào. 

Hướng này có nghĩa là kho đụn đầy nhà giống hướng ” thìn ” , hướng ” sửu “. Nếu chọn hướng này tuy thanh danh không lừng lẫy bốn phương nhưng ngược lại tài sản hùng hậu. Thông thường người này chỉ có một văn phòng nhỏ trong tòa lâu đâì lớn, sự nghiệp tuy không to lớn nhưng lại có bất động sản hùng hậu trong môi trường đô thị. Như thế, là được ảnh hưởng của mộ kho, nên làm cho người đó có một tài sản nhiều không ngờ được. 

17. > Hướng ” khôn ” ( Tây Nam : 217,6º – 232,5º, hành kim ) 

Hướng xuất hiện hào kiệt cuối đời. Đây là hướng ngược với hướng ” cấn ” – hướng ” quỷ môn “, nên gọi là ” bao quỷ môn “. Vì có tên quỷ môn nên dùng hướng này thường không an toàn. 

18. > Hướng ” thân ” ( Tây Nam : 232,6º – 247,5º, hành thủy )

Đây là hướng tất yếu phải kết hợp với điều kiện địa khí. Hướng ” thân ” còn có nghĩa ” ngọc tị “, ” thiên ấn”, là hướng lực tương đối yếu trong 24 phương vị, cho nên nhất định phải kết hợp với điều kiện khí địa long. Ngoài ra, cũng không nên thiếu thủy khí được, nếu kết hợp được với những diều kiện trên thì mới vận dụng được hướng này

Đối với người làm nghệ tự doanh sẽ thu hút được nhiều khách hàng và sẽ tìm được nhiều người giúp việc tốt. 

19. > Hướng ” canh ” ( Tây : 247,6º – 292,5º, hành hỏa ) 

Đây là hướng sáng suốt, minh mẫn và giàu sự quyết đoán. 

Hướng canh còn có tên gọi là cung ” vũ diệu “, cũng là một trong những hướng thế vận rất mạnh. Qua tên gọi của nó có thể thấy được hình tượng người anh hùng , tướng quân, ngoài ra còn có nghĩa là sáng suốt , trí tuệ, và có sự quyết đoán hơn người. 

Là anh hùng hay tướng quân, trong thời đại ngày nay có thể hiểu là người cán bộ quân đội hoặc sĩ quan cấp trên, về mặt hoạt động kinh tế có thể hiểu đó là người thư ký thường trực hoặc chủ tịch hội đồng doanh nghiệp. 

Song chỉ riêng hướng này thì chưa dễ dàng có tiền nhiều, cho nên tốt nhất phải đồng thời kết hợp với khí địa long thì những đức tính ưu việt trên mới đưa lại hiệu quả giàu có. 

20. > Hướng ” dậu ” ( Tây : 262,6º – 277,5º, hỏa ) 

Đây là hướng phần lớn cho nhà tập thể, trụ sở cơ quan cũng thích hợp với hướng đền đài, bàn thờ. Hướng này có nghĩa là danh tiếng, quan chức cao quý, đối với công nhân viên chức mà nói đây là hướng có thể phát huy được khả năng của mình.

Ngoài ra vì hướng này mặt ngoảnh về Đông, tức là hướng mặt trời mọc cho nên đây cũng là hướng hay chọn cho đền đài và bàn thờ. Điều quan trọng khi chọn hướng này là phương pháp xác định địa long huyệt không đúng thì sống đàng điếm. Không chỉ hướng dậu mà cả hướng : tý, ngọ, mão cũng đều có hàm ý đào hoa, cho nên khi vận dụng phải hết sức chú ý. 

21. > Hướng ” tân ” ( Tây : 277,6º – 292,5º , hành hỏa ) 

Đây là hướng của học giả hay những nhà nghiên cứu thành đạt. Hướng này không có nhược điểm gì đáng kể mà lại rất dễ vận dụng. Hàm ý của nó là ” tú tài “, lý trí sáng suốt và cũng có tên là cung ” văn chương ” giống như hướng ” tốn “. 

Nếu vận dụng khéo hướng này, không được quan cao lộc hậu thì cũng thăng chức vinh hiển. Đối với nhà nghiên cứu hay học giả nhất định sẽ đạt được những thành công lớn.

Ngoài ra hướng này còn có nghĩa được cấp trên đề bạt hoặc chiếu cố, hoặc được giao phó những trọng trách. 

Lưng nhà của hướng này đối diện với phương đông hơi chệch về Nam, cho nên giống như hướng dậu cũng thường được chọn làm hướng của các đền đài, am miếu. 

22. > Hướng ” tuất ” ( Tây Bắc : 292,6º – 307,5º , hành thổ )

Đây là hướng thu được nhiều tiền nhờ Bất Động Sản, giống như hướng mùi đây cũng là hướng một kho, do đó nó có nghĩa là sinh tài. 

Đặc biệt là nhờ ruộng đất hoặc Bất Động Sản mà giàu có. Nếu khéo léo kết hợp với địa long thì sẽ gặp được những vận may bất ngờ. Trong thời gian từ 1984 đến 2003 vận khí của hướng này là mạnh nhất. 

23. > Hướng ” càn ” ( Tây Bắc : 307,6º -322,5 º, hành kim )

Đây là hướng lý tưởng cho nhà ở và lăng mộ. Lúc chọn nhà theo hướng này, mặt trước của nhà sẽn đối diện với hướng tốn, tức là hướng Đông Nam, tức là hướng ánh sáng mặt trời đầy đủ, tinh thần sảng khoái, cho nên dù là đối với âm trạch hay dương trạch thì hướng này còn có hàm nghĩa cô độc, ngoan cố, cho nên nếu xây đựng nhà trong núi theo hướng này hoặc xây lăng mộ thì thường có ý tưởng không tốt. Song cho đến năm 2000 thì thế khí của hướng này đã dần giảm yếu. 

24. > Hướng ” hợi ” ( Tây Bắc : 322,6º – 377,5º, hành mộc ) 

Đây là hướng ” thiên tử “, chi phối cả 24 hướng 

Giống như ” càn “, đây là một trong những hướng mạnh nhất có thể nói là hướng trọng yếu nhất, thống soái cả 24 hướng. Trong tư tưởng triết học Trung Hoa cổ đại, Họi mới là phương vị cao nhất. 

Hợi đại biểu cho phương vị Bắc Cực, do đó phương vị thiên tử chi phối tất cả. Ngay Nhật Bản là nước chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Hoa cổ cũng coi sao Bắc Cực tôn quý như thiên tử. 

Do đó phương vị này đại biểu cho các ý tưởng tốt như : Phúc đức, tôn nghiêm, danh dự, cao quý, được cấp trên giúp đỡ… Nếu còn kết hợp với địa long thì khi chọn phương này những lợi ích thu được còn ngoài sự tưởng tượng. 

P/s : Trên đây là bài phân tích về sự tương quan giữa ngũ hành bản mệnh và ý nghĩa của 24 phương vị. Để hiểu rõ hơn về cách chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy mời quý vị và các bạn đọc tiếp: phần 2

Tag : Cách chọn hướng nhà và bố cục nội thất – hướng dẫn chọn hướng nhà và bố cục nội thất – lợi thế khi chọn hướng nhà và bố cục nội thất theo phong thủy – phương pháp chọn hướng nhà và bố cục nội thất

Call Now ButtonLiên hệ
Hotline: 0982.338.338