Cháy Chung Cư: Những điều nên biết để thoát hiểm

Cháy Chung Cư: Những điều nên biết để thoát hiểm

Cháy Chung Cư ” là cụm từ mà trong chúng ta không muốn nghe đến,” Cháy Chung Cư ” không những gây thiệt hại về cơ sở vật chất, tiền bạc, ảnh hưởng môi trường xung quanh mà nó còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống ở đó, nếu nặng hơn nó còn gây thiệt hại về tính mạng cho những cư dân sống tại đây.

Khi chung cư bị cháy đa số nạn nhân tử vong vì nghẹt thở do khói nhiều hơn là bỏng hay chết cháy. Nếu xảy ra hỏa hoạn ở chung cư thì trước hết chúng ta phải thật bình tĩnh để đưa ra những phương án thoát hiểm hiệu quả nhất, sau đây chúng tôi xin nêu ra một số kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy để đảm bảo sự an toàn cho bạn và người thân trong gia đình.

Cháy chung cư

Cháy chung cư

NHỮNG KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI CHÁY CHUNG CƯ

 • Thứ 1: Khi chung cư bị cháy trước hết phải thật bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng tìm giải pháp ” dập lửa, thoát hiểm “. Trước hết phải hô lớn để cho mọi người trong nhà và những người xung quanh biết để cùng nhau dập lửa. Nếu đám cháy lớn không thể dập được thì bạn phải tìm cách thoát hiểm và nhanh chóng gọi 114 để được trợ giúp
 • Gọi ngay 114 khi xảy ra cháy nổ

  Gọi ngay 114 khi xảy ra cháy nổ

 • Thứ 2: Khi cháy chung cư bạn phải xác định xem đám cháy bắt nguồn từ tầng trên hay tầng dưới. Nếu đám cháy bắt nguồn từ tầng trên thì bạn và người thân phải nhanh chóng di chuyển xuống tầng dưới bằng cầu thang bộ, tuyệt đối không được di chuyển bằng thang máy. Nếu đám cháy bắt nguồn từ tầng dưới thì trước hết bạn phải chuẩn bị cho mình 1 cái khăn ướt sau đó bịt miệng và di chuyển lên tầng thượng. Khi đám cháy bắt nguồn từ tầng dưới thì đám khói sẽ lan tỏa lên tầng trên, bạn cần có khăn ướt để tránh bị ngạt. 
 • Nên lựa chọn thang bộ, không lựa chọn thang máy

  Nên lựa chọn thang bộ, không lựa chọn thang máy

 • Thứ 3: Một điều đáng lưu ý mà khi chung chung cư bị cháy: Bạn cần phải tránh xa những khu vực nhiều khói, tránh xa các vật dụng dễ gây cháy nổ và bắt lửa như: Bình ga, tủ lạnh, rèm màn, chăn… Khi di chuyển bạn cần phải cúi thấp người nhất có thể, sỏ dĩ như vậy là để tránh được lưu lượng dày đặc của khói, tránh bị ngạt thở và cay mắt trong lúc di chuyển
 • Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

  Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

 • Thứ 4: Trong lúc di chuyển mà phải băng qua đám lửa thì trước lúc di chuyển bạn cần phải chuẩn bị cho mình áo choàng thấm nước hoặc chăn thấm nước trùm lên người để tránh lửa bén vào người. 
 • Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

  Kỹ năng thoát hiểm khi chung cư bị cháy

 • Thứ 5: Trong trường hợp khi bạn di chuyển ra bên ngoài căn hộ của mình khi cháy chung cư, mà thấy khu vực xung quanh và hành lang lửa và khói dạy đặc thì bạn phải nhanh chóng quay lại căn hộ của mình đóng kín cửa lại. Sau đó lấy chăn thấm nước chèn kín khe hở cửa chính để tránh khói lan vào. Sau đó di chuyển ra ban công căn hộ để ra hiệu cầu cứu những người bên ngoài. 
 • Thứ 6:Tuyệt đối không được nhảy từ ban công căn hộ để thoát hiểm”  Việc nhắm mắt lao mình xuống dưới là phương án rất nguy hiểm mà tất cả mọi người tuyệt đối không được áp dụng. Trong trường hợp bạn không thể di chuyển ra khỏi đám cháy thì bạn cần phải trùm kín chăn đã tẩm ướt và di chuyển ra ban công để ra thông báo cho lực lượng cứu hộ 114 và những người bên ngoài. 

Làm sao để tránh cho chung cư không bị cháy nổ ? 

Trong hầu hết tất cả nguyên nhân gây ra những vụ cháy chung cư thì có 2 nguyên nhân: Chủ quan và khách quan. Sau đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên những vụ hỏa hoạn ở chung cư cao tầng

Nguyên nhân 1: Cháy do chập điện

 • Chập điện, sự cố máy móc và các thiết bị trong tòa nhà sẽ dễ dẫn đến cháy nổ gây những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Hiện tượng chập mạch điện không phải là điều hiếm thấy, đặc biệt là những khu chung cư cao tầng khi mà hệ thống điện ở đây được lắp mạch ngầm nên việc phát hiện ra sự cố rò rỉ cũng như việc bảo dưỡng sữa chữa rất khó khăn. 
 • Khi đến ở một số người dân đấu nối dây dẫn điện tùy tiện
 • Đường dây dẫn điện, thiết bị điện lâu năm đã bị lão hóa không kiểm tra, thay thế kịp thời dẫn đến đường dây quá tải, chập mạch và gây cháy nổ. 
  Thiết bị điện không đảm bảo chất lượng

  Thiết bị điện không đảm bảo chất lượng

Nguyên nhân 2: Cháy do các thiết bị sạc điện và điện thoại di động

 • Một trong những nguyên nhân gây ra các vụ cháy chung cư là từ các thiết bị di động và sạc điện. Nhiều người đã rất chủ quan khi sử dụng các thiết bị điện thoại, đi ra khỏi nhà mà không rút thiết bị sạc dự phòng dẫn đến phát nổ, cháy đệm rồi lan ra các vật dụng trong căn hộ. Điển hình cho vụ cháy chung cư liên quan đến những thiết bị này là vụ cháy chung cư Parc Spring
 • Các thiết bị sạc, đặc biệt là sạc điện thoại và sạc dự phòng không rõ nguồn gốc hiện nay được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay với giá vài chục nghìn đồng, tiềm ẩn nguy cơ gây chập điện rất cả. Đặc biết với các thiết bị Smartphone, do cấu hình vi mạch phức tạp nên nguồn điện dẫn vào máy chỉ cần một chút không ổn sẽ gây nổ thiết bị ngay. 
  Cháy nhà do sạc điện thoại

  Cháy nhà do sạc điện thoại

Nguyên nhân 3: Cháy ở chung cư do việc thờ cúng

 • Việc thờ cúng tổ tiên là hoạt động tâm linh trong mọi gia đình. Tuy nhiên việc thắp hương trên bàn thờ không cẩn thận để tàn nhanh rơi vãi vào những vật dụng dễ cháy cũng có thể gây ra những đám cháy lớn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra cháy chung cư mà ít ai để tâm tới. 

Nguyên nhân thứ 4: Nguyên nhân cháy ở chung cư từ nhà bếp

 • Hiện phần lớn các gia đình dùng Gas để nấu và một số hành động bất cẩn như: Không khóa van Bình Gas sau khi đun nấu xong, quên tắt bếp gas, sử dụng những bình gas không đảm bảo yếu tố kỹ thuật an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở chung cư

Nguyên nhân thứ 5: Nguyên nhân từ thiết bị chiếu sáng

 • Ít ai ngờ rằng việc lặp đặt thiết bị chiếu sáng quá sát với trần nhà, vách nhà cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy. Lý do là đèn không chỉ đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt có thể là sự bức xạ nhiệt từ các đèn cũng có thể gây cháy. 

Nguyên nhân thứ 6: Cháy do ý thức người dân

 • Một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy hiện nay là do chính ý thức của người dân như: Tàn thuốc vứt bừa bãi, sử dụng thiết bị điện chủ quan… Đặc biệt chỉ với một tàn thuốc bé tí có thể gây bùng phát ở tầng hầm tòa chung cư. Vì ở đây tập trung một số lượng lớn xe máy và oto, nên việc hút thuốc hay vứt bữa bãi tàn thuốc cần được lưu ý. 
  Cháy nổ do hút thuốc

  Cháy nổ do hút thuốc

Nguyên nhân thứ 7: Hệ thống báo cháy không hoạt động

 • Một số dự án chung cư cao tầng khi xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng cho người dân không lắp các thiết bị báo cháy, hoặc có lắp nhưng lắp cho có. Chính vì vậy khi xảy ra cháy chung cư hệ thống báo cháy không hoạt động gây nên tổn thất rất lớn cả về tài sản lẫn con người

Vậy để hạn chế mức tối đa cho khu chung cư không bị cháy nổ, các hộ dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy và không được chủ quan với bất kì nguyên nhân nào có thể gây cháy nổ. Hãy nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại chính nơi mình sinh sống. 

Những lưu ý cuối mà chúng tôi khuyên bạn khi lựa chọn chung cư là nơi an cư: 

 • Lựa chọn chủ đầu tư uy tín: Lựa chọn chủ đầu tư uy tín thì những danh mục nội thất bàn giao và thiết bị điện cũng như chất lượng công trình luôn được đảm bảo. Đó cũng là một trong những yếu tố an toàn hàng đầu cho gia đình bạn. Không nên vì ham rẻ mà mua căn hộ từ những công ty không đủ uy tín, cha ông ta có câu: Tiền nào của nấy “, đùng vì cái lợi trước mắt mà để bị thiệt hại nghiêm trọng về sau
 • Khi ra khỏi căn hộ bạn phải rút hết phích cắm và thiết bị điện trong căn hộ để tránh khỏi bị chập cháy
 • Ưu tiên sử dụng bếp từ có nguồn gốc xuất xứ để đun nấu, không nên sử dụng những vật dụng điện không rõ nguồn gốc không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, những đồ điện có xuất xứ từ ” Trung Quốc “
 • Luôn có sẵn dây thoát hiểm trong nhà, đề phòng rủi ra cháy nổ
 • Đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy nơi mình sinh sống
Luôn có sẵn dây thoát hiểm trong nhà

Luôn có sẵn dây thoát hiểm trong nhà

Xem thêm: Giải phòng chóng nóng cho căn hộ chung cư vào mùa hè

 

 

 

 

Call Now ButtonLiên hệ
%d bloggers like this:
Hotline: 0982.338.338